Khuyen mai thang 11
Máy lọc nước nano geyser ion canxi ecotar 6

Trang chủ » Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm- PHẦN 2

Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm- PHẦN 2

Theo bài viết trước ” Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm- PHẦN 1″ thì hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm tiếp theo và cách xử lý như thế nào với nguồn nước ô nhiễm này

Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm

 1. Nhận biết nước nhiễm Chì

Theo các bác sĩ thì tình trạng nhiễm độc chì không được biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, chí khi đi khám nghiệm máu thì mới biết được mình có bị nhiễm hay không. Vì vậy, mọi người sống trong những khu vực khu công nghiệp, khai khoáng nên thường xuyên đến bệnh viện để xét nghiệm máu để biết nồng độ chì trong máu và có cách chữa trị phù hợp.

Hiện tượng nước nhiễm chì rất khó phân biệt
Hiện tượng nước nhiễm chì rất khó phân biệt

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Chì

 • Nhìn chung, nhiễm độc chì được chia thành 2 nhóm chính:
 • Nhiễm độc cấp tính: loại nhiễm độc này gây ra các hiện tượng nôn, hôn mê, co giật, hoặc thậm chí có thể tăng áp lực nội sọ, tổn thương não, nơ ron thần kinh. Đối với nhiễm độc cấp tính nên đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.
 • Nhiễm độc mãn tính: độc tố tích tụ dần trong cơ thể gây rồi loạn chức năng thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể gây ra tình trạng tăng động, suy giảm nhận thức, giảm trí thông minh.
 • Trong trường hợp này, cần loại bỏ khả năng tiếp xúc với nguồn nước hoặc vật liệu, môi trường bị nhiễm chì.
 1. Nhận biết nước nhiễm Amoni

Amoni trong nước vượt quá 20mg/l sẽ khiến cho nước có mùi khai giống như mùi nước tiểu. Dưới mức này, ta khó có thể nhận biết được nước nhiễm amoni vì màu sắc và mùi vị của nước nhiễm amoni gần như không đổi. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm amoni để luộc thịt, quan sát sẽ thấy thịt luộc bằng nguồn nước này vẫn còn màu đỏ, trông như thịt luộc chưa chín.

Nước nhiễm Amoni khiến luộc thịt chín có màu hồng hoặc đỏ
Nước nhiễm Amoni khiến luộc thịt chín có màu hồng hoặc đỏ

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Amoni

Amoni là loại chất không độc, nhưng nếu nó có trong nước thì sẽ nhanh chóng kết hợp với các chất khác để chuyển thành một chất khác là Nitri. Khi Nitri đi vào dạ dày con người, dưới tác dụng của cơ số chất khác trong dạ dày, nó sẽ nhanh chóng làm chức năng khử và tẩy rửa dạ dày, đường ruột cũng như phá vỡ cấu trúc hồng cầu, cấu trúc da trở nên xanh xao cho dù hàm lượng của Nitri chỉ ở mức 0,01 mg/l nước.

 1. Nhận biết nước nhiễm Asen

Không thể nhận biết được asen trong nước qua cảm quan. Kể cả nước trong và có cảm giác sạch vẫn có thể chứa chất độc này. Việc đun sôi và lọc vi trùng cũng không loại được asen, mangan và một số kim loại nặng khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng asen trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước nhà mình có an toàn cho ăn uống hay không, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước đến kiểm tra trực tiếp tại Viện Công nghệ môi trường hoặc các Trung tâm công nghệ môi trường, hoặc các đơn vị phân tích.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Asen

Có rất nhiều nơi nguồn nước sinh hoạt nhiễm asen vượt quá tiêu chuẩn của bộ y tế đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, Asen là một chất độc nếu sử dụng nước sinh hoạt nhiễm asen lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm cho con người

 1. Nhận biết nước nhiễm Clo dư

Nước nhiễm canxi cảm quan khi nhìn rất trong, nước có vị ngang ngang, khó uống. Tuy nhiên khi đun nước sôi bạn sẽ thấy cặn trắng ở đáy ấm, nếu chứa nước trong phích bạn sẽ thấy các mảng bám ở trong lòng phích

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Clo dư

 • Nếu như canxi được bổ sung ở dạng thực phẩm chức năng cơ thể có hấp thụ và đào thải ra bên ngoài được, có tác dụng tốt với cơ thể thì dùng nước nhiễm canxi cơ thể không thể hấp thụ lượng canxi thô này và thường lắng cặn ở thận, bàng quang gây ra các bệnh sỏi thận, sỏi mật…
 • Bên cạnh đó, những thiết bị sinh hoạt cũng giảm tuổi thọ, độ bền vì canxi bám lắng cản trở quá trình hoạt động của máy mọc và hệ thống vòi rửa, mất thẩm mỹ.
 • Trong sinh hoạt, nước nhiễm vôi khiến quần áo sau khi khô trở nên thô cứng, không tốt cho da, nhất là những gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn

 • Luôn dùng nước đã đun sôi.
 • Uống nước đun sôi mới sau 24h, bởi sau ngần ấy thời gian nước đun sôi để nguội không hề an toàn để sử dụng, nó sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.
 • Để lắng và gạn nước sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Cần thiết sử dụng các phương pháp lọc nước như lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa, …

Trên đây chỉ là biện pháp tạm thời vì vậy muốn có nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế bạn cần mang nước đến trung tâm xét nghiệm nước để biết được nguồn nước chính xác nhà bạn đang gặp phải và từ đó lắp những dòng máy lọc nước phù hợp với nguồn nước.

 

0971324854